Phong thủy Phòng Thờ

  Theo truyền thống của người Việt thì gia đình nào cũng có ban thờ để thờ cúng tổ tiên ,ông bà .Thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt .Ngôi nhà truyền thống của người Việt tường có ba hoặc năm gian ,trong đó gian giữa được coi là quan trọng nhất ,là trung tâm của ngôi nhà .Những việc quan trọng như thờ phụng , tiếp khách , sinh hoạt đều diễn ra ở gian này .Gian giữa lại luôn có cửa lớn ra vào , mở cửa là nhìn thấy trời đất lưu thông,âm dương hòa đồng .

   Bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên nên bàn thờ thường được lập ở chính giữa gian giữa của ngôi nhà .Bởi vậy gia chủ không được kê giường ngủ đối diện với ban thờ .

   Bàn thờ có được thiết kế như thế nào  thì nhất thiết nó luôn ở vị trí trang trọng , có độ cao thích hợp để khi cúng mọi người tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với tổ tiên .Kiến trúc nhà ở nông thôn ít biến đổi nên kiểu bàn thờ của truyền thống vẫn giữ được những đặc trưng và đặt ở vị trí theo đúng phong thủy trong ngôi nhà .

 

   Nhưng với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại , nội thất hiện đại ở thành phố thì hiện nay cáh bố trí và các đồ thờ cũng có nhiều biến đổi để phù hợp với hoàn cảnh của ngôi nhà mà vẫn giữ được tính tôn nghiêm nơi thờ cúng .

  Trong ngôi nhà hiện đại xếp đặt gian thờ cũng phải tuân thủ chặt chẽ và vận dụng linh hoạt các nguyên tắc truyền thống nêu trên : đó là Tại vị trí cao , phía trên ban thờ là nóc nhà và bầu trời ,không có các phòng ốc khác đè lên phía trước ban thờ là các gian sang trọng , phía sau là cầu thang và các không gian phụ như sân phơi , nhà kho.Như vậy phòng thờ đặt tại lầu trên cùng sẽ đáp ứng được các tiêu chí này .

  Nhà phố phường bị vây chặt bởi các nhà xung quanh ,nếu đặt bàn thờ dưới tầng trệt ngay trong phòng khách bước vào sẽ khó thông thoáng , đốt nhang nhiều sẽ làm ố vàng cả trần .Bên cạnh đó cần tránh trên đầu của bàn thờ là phòng vệ sinh, phòng trẻ em nô đùa … bởi nó sẽ làm giảm tính tôn nghiêm của không gian trang trọng này .Và một lẽ nữa không nên để mọi người từ  ngoài cửa nhìn thấy hết bàn thờ ,bài vị , hình ảnh tổ tiên

 

   Hãy để ý trong ngôi nhà truyền thống ,bộ bàn ghế tiếp khách được đặt ngay trước bàn thờ ,nhưng trước khi vào chỗ này , khách phải đi qua sân , rồi bậc thềm,hàng hiên rồi mới đến không gian trong nhà ,nhìn từ ngoài vào hầu như không thấy ban thờ .Đó là lý do ngôi nhà ngày xưa khuôn viên rộng , bố cục thường là 5 đối , xen lẫn cỏ cây xung quanh .Ngôi nhà hiện đại , nhà phố căn hộ không thể giống như vậy được .

   Bản chất trường khí phòng thờ (bàn thờ ),thuộc tính âm mang tính chất hướng nội ,không ưa sự phô trương .Ngay cả trong ngày giỗ hay tết thì thờ cúng cũng là việc riêng của gia đình đó ,người ngoài muốn đến thắp nén nhang phải xin phép gia chủ .Về ngũ hành thì bàn thờ thuộc hành Hỏa và Mộc là hai hành hướng lên cao và cần sự chăm sóc mỗi ngày .

  Trừ bàn thờ ông địa thần tài là tín ngưỡng dân gian mọi nhà giống nhau,đặt gần cửa để nghênh tiếp tài lộc ,còn lại bàn thờ gia tiên và tôn giáo riêng của mỗi gia đình ( thờ phật ,thờ chúa…) nên mang tính hướng nội ,không cần phải đặt ngay trong phòng khách .Tu tại tâm , đó là điều cha ông vẫn thường khuyên con cháu .Như vậy là theo phong thủy tốt nhất là đặt phòng thờ ở tầng áp mái .

 

   Để phù hợp với phong thủy bàn thờ nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của văn phòng . Bởi vì đây là hướng tượng trưng cho trời .

 

   Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang.Điều này đặc biệt quan trọng nếu đặt bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính .Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao.Đèn thờ trên bàn thờ (đặt ở giữa bàn thờ ),luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

Viết bình luận: