Cách chọn mua lọ lục bình

Không phải ai cũng biết cách chọn mua đồ sứ , bản thân tôi cũng vậy những ngày đầu tiên theo chồng sang Bát Tràng , phải đi mua sắm những vật dụng gia đình nhỏ bằng sứ tôi cũng bối rối không biết chọn thế nào , đứng trong môi trường xung quanh toàn sứ với gốm tôi lại càng rối .Và kết cục vẫn vác về vài cái hàng lỗi .Bây giờ khi đã hòa nhập với môi trường gốm sứ tôi muốn gửi các bạn cách chọn đồ sứ mà cụ thể là lọ lục bình , mặt hàng mà vợ chồng tôi đang giới thiệu cho các bạn . Cách này cũng có thể áp dụng trên các sản phẩm gốm sứ khác .

 

- Bước 1 : Khi chọn lọ bạn nên đứng xa một chút vài mét để nhìn dáng lọ .Lọ phải thẳng , cân , không nghiêng vẹo . Khi lấy hai tay ôm , xoa lên lọ bạn phải có cảm giác tròn đều không lồi lõm , méo mó .Gõ tay lên lọ âm thanh nghe trong chứ không trầm đục , nếu tiếng đục là hàng đã bị dập vỡ .

 

- Bước 2 : Tiếp theo bạn quan sát nước men . Men phải đều nhau , không loang lổ , dù là men rạn cũng phải đạt độ bóng nhất định , men rạn đều .

 

- Bước 3 : Cuối cùng ta quan sát đến đường nét vẽ . Là bước cuối cùng nhưng rất quan trọng . Với hàng bình dân đại trà nét vẽ thô và sử dụng mảng và bôi màu nhiều để rút bớt thời gian vẽ , giá thành loại này rẻ và được bán rất nhiều .

   Với hàng kỹ và độc đáo thì số lượng hàng bày bán ít vì đường nét sắc xảo và mang tính thủ công cao bắt buộc phải là  người thợ có tay nghề cao mới có thể làm ra . Loại hàng này giá cả sẽ cao hơn 2-3 lần so vói hàng đại trà

   Dù là hàng bình dân hay đại trà thì nét vẽ phải rõ ràng không mờ ( hàng chưa chín kỹ , ít tốn ga ) không nhòe ( hàng bị dương do quá lửa )

 

   Trên đây là 3 bước cơ bản để chọn lọ lục bình nói riêng và hàng sứ nói chung .

   Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữ hàng đại trà và hàng độc đáo , kỹ tôi hẹn các bạn ở bài tiếp theo có tựa đề : Cách phân biệt lọ lục bình hàng thường và hàng kỹ , hàng độc đáo

Viết bình luận: